ai từng đóng cọc trên sông đánh tan thuyền giặc nhuộm hồng sóng xanh 4

Ai từng đóng cọc trên sông đánh tan thuyền giặc nhuộm hồng sóng xanh – Trận Bạch Đằng năm 938 là trận đánh của quân và dân Tĩnh Hải quân do Ngô Quyền chỉ huy (thời đó chưa có quốc hiệu chính thức ở Việt Nam) để chống lại quân Nam Hán trên Bạch Đằng. Kết quả là người Việt Nam đã giành được chiến thắng nhờ kế hoạch của Ngô Quyền để sở hữu một chiếc cọc nhọn ở đáy sông Bạch Đằng.

Nhắc đến Ai từng đóng cọc trên sông đánh tan thuyền giặc nhuộm hồng sóng xanh thì không thể nói đến Ngô Quyền vị anh hùng dân tộc 

Ai từng đóng cọc trên sông đánh tan thuyền giặc nhuộm hồng sóng xanh

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi ai từng đóng cọc trên sông đánh tan thuyền giặc nhuộm hồng sóng xanh đó là Ngô Quyền người đầu tiên sử dụng sách lượt cắm cọc trên sông Bạch Đằng

Đây là một trận đánh quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Đó là một nhà nước hơn 1.000 năm Bắc Việt cai trị và được khôi phục bởi người Việt.

Sau chiến thắng này, Ngô Quyền lên ngôi, bình thiên hạ. Ông được coi là “vua của các vị vua” trong lịch sử Việt Nam. Chiến thắng vĩ đại của Bạch Đằng thể hiện tài thao lược và tài chiến đấu của ông.

Ai từng đóng cọc trên sông đánh tan thuyền giặc nhuộm hồng sóng xanh Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán năm 938

Ai từng đóng cọc trên sông đánh tan thuyền giặc nhuộm hồng sóng xanh – Trận đánh đầu tiên làm nên chiến thắng Bạch Đằng là khi Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán năm 938, đánh dấu đỉnh cao nghệ thuật của quân đội Việt Nam.

Xuyên suốt thư, Sách Đại Việt sử ký toàn thư kể về kế đánh giặc của Ngô Quyền: “Nếu sai người muốn cắm cọc nhọn, chốt sắt ngầm trước cửa biển, thuyền bè theo bãi triều có thể kiểm soát được.” bề mặt dễ dàng và không để ai trốn thoát. ”trong cái chung này“ không có gì khác ”.

Vua Ngô Quyền sinh ngày 12 tháng Giêng năm Mậu Ngọ (6 tháng 2 năm 898) tại Làng Mông Phụ, Đường Lâm, Thành phố Sơn Tây, Hà Nội. Cha của ông là Ngô Mẫn, sinh ra trong một gia đình gia trưởng có thế lực, là quan trấn thủ Đường Lâm. Từ khi còn trẻ, ông đã tỏ ra là một người có lòng dũng cảm hoàn toàn, người đã học bắn cung và nỏ, cũng như sử dụng giáo và kiếm. 

Ngô Quyền ngày càng lớn mạnh vào khi đất nước đang trong quá trình giành được độc lập. Anh được cha mình tập hợp và trở thành một chỉ huy mạnh mẽ. Dương Đình Nghệ (Thừa tướng Khúc Thừa Mỹ, sau là Tiết độ sứ) tin cậy, gọi là nhà tướng quân, gả con gái cho. Sau đó, Dương Đình Nghệ được thuê để trấn giữ vùng đất quê hương của dòng họ Á – Dương. 

Năm 937, nhà đại tướng quân Kiều Công Tiễn giết Dương Đình Nghệ để cướp ngôi Tiết độ sứ, gây phẫn nộ trong lòng các tộc trưởng và nhân dân. Ngô Quyền tập trung quân phá Đường Kiều Công. Quá sợ hãi, Kiều Công Tiễn khẩn thiết cầu cứu Nam Hán. Vua Nam Hán là Lưu Cung nhân cơ hội đó đã cử con trai là Lưu Hoằng Lộ thống lĩnh thủy quân sang đánh nước ta.

Đất nước lâm nguy, Ngô Quyền một mặt tiêu diệt Kiều Công Tiễn, mặt khác vận động nhân dân cả nước bước vào cuộc kháng chiến. Tại cửa ải Bạch Đằng, Ngô Quyền huy động hàng nghìn binh lính và người dân địa phương đắp trận địa đón quân tấn công. 

ai từng đóng cọc trên sông đánh tan thuyền giặc nhuộm hồng sóng xanh

Hơn ba ngàn cây được mài nhọn, được gắn vào với sắt, và sau đó đưa tới lòng sông từ khoảng cách ba dặm và cọc không bị lộ khi thủy triều lên. Ngô Quyền muốn dụ giặc vào vùng này khi thủy triều lên, đợi khi thủy triều lặng xuống cho đến khi thuyền giặc kẹt cứng mới ra trận. Vào một ngày cuối đông năm 938, một đoàn thuyền do Hoàng Cao dẫn đầu ầm ầm vượt biển tiến vào cửa Bạch Đằng. 

Khi thủy triều lên, Ngô Quyền cho thuyền nhẹ ra trận, dụ giặc đuổi theo đánh cọc và phục kích trên trận địa của ta. Khi thuyền của Hoàng Cảo đi qua cửa biển, thủy triều rút mạnh và quân ta phản công quyết liệt. Một bãi cọc nhô ra để ngăn hạm đội địch. Nhiều người trong số họ đã đâm thủng cọc gỗ, va chạm rồi chìm xuống sông. Tướng Hoàng giải tán hơn nửa số binh lính của mình. 

ai từng đóng cọc trên sông đánh tan thuyền giặc nhuộm hồng sóng xanh

Khi Lưu Cung nghe tin Hoàng Cao bị tử trận thì hoảng sợ, phải thu hết số quân còn lại mà rút lui. Từ đó, nhà Nam Hán từ bỏ mộng xâm lược đất nước. Sau chiến thắng lẫy lừng, Ngô Quyền lên ngôi năm 939, xưng là Ngô Vương, lập ra nhà Ngô, đóng đô ở Cổ Loa (tức Đông Anh, nay là Hà Nội).

Chiến thắng Bạch Đằng vĩ đại năm 938 đã được ghi vào lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta như những kỳ tích chói lọi kết thúc hơn 1.000 năm chính quyền, mở ra kỷ nguyên độc lập lâu dài cho dân tộc Việt Nam.

Ngô Quyền – người anh hùng trong chiến công hiển hách Bạch Đằng năm 938 đã lên ngôi vua với công lao “lập lại, làm vua của các vua” xứng đáng là “Tổ phụ khai quốc” của nhân dân.

Ai từng đóng cọc trên sông đánh tan thuyền giặc nhuộm hồng sóng xanh có thể kể đến 3 cuộc chiến hào hùng nhất của dân tộc được dẫn dắt bởi Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng, Trần Hưng Đạo. Lịch sử Việt Nam chúng ta là những trang được viết bởi sự uy hùng của các cha ông. Hãy dành thời gian để tìm hiểu thêm về lịch sử nhé các bạn.