ánh sáng truyền đi trong không khí với vận tốc

Ai cũng biết, ánh sáng có một vai trò rất lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó góp phần làm nên sự sống của con người. Vậy bạn có biết ánh có nguồn gốc thế nào? Ánh sáng truyền đi trong không khí với vận tốc bao nhiêu không? Hãy cùng đi tìm hiểu đáp án câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé. 

Vận tốc ánh sáng là gì? 

Vận tốc là đại lượng thể hiện quãng đường di chuyển được của một vật bất kỳ trong một đơn vị thời gian nhất định nào đó. Vận tốc thường là đại lượng véc tơ bao gồm cả độ lớn và phương hướng để đo chính xác được vị trí và tốc độ của vật.

Vận tốc ánh sáng là quãng đường di chuyển của ánh sáng trên một đơn vị thời gian nhất định nào đó. Trong mỗi môi trường khác nhau, vận tốc ánh sáng cũng khác nhau. Trong môi trường chân không, vận tốc ánh sáng được tính bằng c= 299 792 458 m/s. Trong các môi trường khác, vận tốc ánh sáng bằng v= c/n ( n là chiết suất của môi trường)

Ánh sáng truyền đi trong không khí với vận tốc bao nhiêu? 

Theo công thức, ánh sáng truyền trong không khí khác với môi trường chân không nên sẽ tính theo công thức sau: v= c/n. Như vậy, dù không biết vận tốc ánh sáng truyền đi trong khí bao nhiêu nhưng thường sẽ nhỏ hơn giá trị của c – vận tốc ánh sáng trong chân không. 

Trong môi trường không khí, chiết suất môi trường thường là 1,0003( n= 1.0003). Như vậy, ánh sáng truyền đi trong không khí với vận tốc đạt gần 300.000km/s, tương đương với khoảng 1 tỷ km/h. Nói cách khác, chỉ với 1 giây, ánh sáng có thể đi được quãng đường bằng 7 vòng trái đất. Và cũng không quá một giây để đi đến mặt trăng và chưa đến 8 phút để chạm tới mặt trời.

Có thể vận dụng cách tính vận tốc ánh sáng trong không khí để trả lời câu hỏi như sau: Ánh sáng truyền đi trong không khí với vận tốc gần bằng bao nhiêu?

A.10,08 triệu km/h

B.1,08 triệu km/h

C.108 triệu km/h

D.1080 triệu km/h

Đáp án:

Vận tốc ánh sáng truyền đi trong không khí là 300.000km/s. Tức là 1 giây ánh sáng sẽ đi được 300.000 km trong không khí. Nhưng trong đáp án đơn vị được tính là km/h, do đó phải đổi giây sang giờ. Đổi 1 giây = 1/3600 giờ

Vậy ánh sáng truyền đi trong không khí với vận tốc gần bằng:

v = s/t = 300000/(1/3600) = 300000 . 3600 = 1080000000 (km/h)

Vậy D là đáp án chính xác.

Tóm lại, ánh sáng truyền đi trong không khí với vận tốc 300.000km/s hoặc 1080 triệu km/h. Đây là những kiến thức bạn sẽ có thể bắt gặp trong chương trình sách giáo khoa Vật lý lớp 7 hoặc ngay trong đời sống thực tế.  Từ những chia sẻ về hệ thống lý thuyết, bạn có thể đưa ra lời giải dễ dàng, nhanh chóng. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình học tập, nghiên cứu cũng như cuộc sống.