lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai 3

Để làm tăng thêm thành công của chiến thắng Điện Biên Phủ (ngày 7 tháng 5 năm 1954), đã có rất nhiều tấm gương hy sinh anh dũng khi còn trẻ. Và một sự kiện được ghi vào lịch sử vị anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai? Họ là những người lính yêu quê hương đất nước, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc như: Bế Văn Đàn dùng vai của mình làm giá súng, Tô Vĩnh Diện dùng tấm thân của mình để chèn pháo, Trần Can dẫn tàu vượt qua một lô cốt đã định sẵn, đột nhập vào sở chỉ huy của Him Lam. 

Vậy lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai? Mời các bạn cùng trở về sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ lúc bấy giờ cùng mình để có câu trả lời cho câu hỏi “lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai?”.

Lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai – Tóm tắt những vị anh hùng hy sinh trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Bế Văn Đàn

lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai

Sinh năm 1931 tại Cao Bằng trong gia đình nghèo có truyền thống yêu nước. Mẹ mất từ rất sớm, cha thì là thợ mỏ. Năm 1948 lên đường nhập ngũ giữa lúc chiến tranh khốc liệt ở Đông Dương.

Khi quân Pháp công kích đánh dân ta lần thứ 3 thì dân Việt Minh của ta bị thiệt hại lớn về người và của, không còn cách nào khác anh vẫn phải liều mình chiến đấu đến cùng đỉnh điểm khi đội không còn để lực lượng và vũ khí chiến đấu anh đã cố hết sức đặt hai chân khẩu trung liên lên đôi vai của mình và hô to bảo đồng đội phải bắn mặc dù đồng chí Pù vẫn còn do dự nhưng anh đã cố van nài với tấm lòng yêu nước sâu sắc và muốn góp một phần công sức của mình để đền đáp được công lao của tổ quốc. Sau đó anh đã hy sinh với vết thương ở 2 tay và trên vai vẫn còn ghi chặt súng để làm giá đỡ. Tấm gương anh dũng hy sinh của anh đã trở thành tấm gương tiêu biểu chống Pháp lúc bấy giờ. 

Tô Vĩnh Diện

lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai 1

Sinh ra năm 1924 và lớn lên ở Thanh Hóa với hoàn cảnh nghèo khó và chịu đựng sự áp bức bóc lột của quân địch. Năm 1946 tham gia nghĩa vụ tại địa phương và đến năm 1949 xung phong đi nghĩa vụ quân sự.

Anh được cử làm tiểu đội của một đơn vị pháo cao xạ. Trong lúc cùng anh em kéo pháo lên chiến dịch thì không may đã xảy ra sự cố khiến dây tời pháo bị đứt làm pháo lao nhanh xuống dốc mặc dù anh đã cố gắng hết sức mình để bẻ lái nhưng các dây còn lại cũng lần lượt đứt và pháo lao mỗi lúc càng nhanh. Lúc nguy cấp như thế anh chỉ biết xông lên phía trước và dùng thân mình để ngăn pháo lao xuống dốc. Anh chèn thân mình vào các bánh pháo để chờ đồng đội lao xuống kịp thời và anh đã hy sinh. 

Nhưng sự hy sinh của anh như tiếp thêm ngọn lửa để anh em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cũng như có được chiến thắng Điện Biên Phủ. Tấm gương tiêu biểu của anh được nhà nước phong huân chương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trần Can

Sinh năm 1931 lớn lên là người con của vùng xứ Nghệ, với tấm lòng yêu nước sâu sắc nhưng vì sức khỏe yếu mãi đến lần thứ 4 anh mới được duyệt tham gia nghĩa vụ năm 1951.

Ở trận đánh Him Lam anh dược cấp trên giao cho nhiệm vụ đánh đuổi quân Pháp và dẫn quân tiến thẳng vào lô cốt cắm cờ ở Him Lam. Mặc dù quân địch công kích khá dữ dội và bản thân anh thì bị thương khá nặng. Nhưng anh vẫn quyết tâm tự mình chống trả lại quân địch suốt đêm. Cuối cùng thì anh đã hy sinh nhưng đã giành được cửa ngõ để tiến vào Mường Thanh đánh tan quân địch và kiên quyết giữ được trận địa của quân và dân ta mang lại chiến thắng cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Anh được nhà nước trao tặng huân chương Quân công hạng nhì. Vậy trong chiến dịch Điện Biên Phủ này lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai? Đó chính là Phan Đình Giót. Người đã dùng cả thân mình để lấp lỗ châu mai.

Phan Đình Giót

lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai 2

Sinh năm 1922 và lớn lên tại vùng đất Hà Tĩnh trong một gia đình rất nghèo khổ. Năm 1950 anh tự nguyện xin theo bộ đội chủ lực. Trận đánh nào có anh tham gia thì cũng giành chiến thắng. Những lần lập công của anh đều mang lại ý nghĩa to lớn cho các cuộc chiến thắng.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ quân và dân ta chịu nhiều tổn thất, lòng căm thù của anh càng dâng cao anh đã đánh bom phá tan hàng rào để quân mình xông lên thế nhưng lô cốt thứ 3 của địch đã bắn trúng vào lực lượng quân đội của ta. Không còn cách nào khác anh đã rướn thân mình và hét to “Quyết hy sinh vì đảng, vì dân” và lấy thân mình lấp lỗ châu mai của địch. Dân ta thừa cơ hội xông lên đánh tan quân địch và giành chiến thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Anh đã hy sinh nhưng là tấm gương tiêu biểu được nhà nước phong tặng huy hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Quân công hạng nhì. Vậy chúng ta đã có câu trả lời cho “lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai?” rồi.

Lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai – Kết luận:

Qua bài viết trên chúng ta cũng đã biết được  những người anh hùng góp công vào chiến thắng vang dội và biết được câu trả lời cho câu hỏi lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai? Đó chính là anh hùng Phan Đình Giót.