Khi phát hiện bệnh lậu thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên có nhiều trường hợp sau khi điều trị khỏi hoàn toàn bệnh sẽ tái phát trở lại. Bệnh lậu có dễ tái phát không? Cách điều trị và ngăn ngừa bệnh lậu tái phát trở lại như thế nào?

benh-lau-co-de-tai-phat-khong-cac-bien-phap-ngan-ngua-benh-tai-phat-1

Thông tin về bệnh lậu

Bệnh lậu được lây truyền qua con đường tình dục do lậu cầu khuẩn hình thành nên. Loại vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng này có thể phát triển thuận lợi ở cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, niệu đạo, miệng, họng, mắt và hậu môn của bệnh nhân. Triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới và nữ giới có sự khác nhau.

Với nữ giới triệu chứng bệnh không có sự bất thường thông thường sẽ có biểu hiện như cổ tử cung có mủ đặc, màu vàng hoặc xanh, viêm niệu đạo. Khi đi tiểu có cảm giác nóng rát, đỏ ở lỗ niệu đạo, viêm tấy, khó chịu… Do biểu hiện bệnh kín nên nhiều phụ nữ phát hiện bệnh muốn và không kịp thời điều trị. Trong trường hợp điều trị muộn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào màng tử cung, đi ngược thành tử cung tấn công vào vòi trứng gây viêm vòi trứng với biểu hiện kinh nguyệt không đều, đau đớn, ra nhiều máu, đau bụng dưới, sốt… Đối tượng là phụ nữ mang thai nếu nhiễm bệnh lậu có thể con cũng bị nhiễm bệnh. Thai nhi sinh ra có thể bị mù, nhiễm khuẩn lớp, nhiễm khuẩn máu và tử vong…

benh-lau-co-de-tai-phat-khong-cac-bien-phap-ngan-ngua-benh-tai-phat-2

 Nam giới khi mắc bệnh lậu có triệu chứng như tiết dịch trong miệng sáo, dịch đặc có máu đục, xanh, tiểu buốt, tiểu dắt… Viêm niệu đạo có thể tự khỏi sau 2 tuần nhưng nếu không được điều trị vi khuẩn có thể tấn công vào niệu đạo sau, tuyến tiền liệt… Đặc biệt hơn vi khuẩn lậu có thể tấn công ống dẫn tinh gây viêm hai bên tinh hoàn và gây vô sinh ở nam giới.

Trường hợp không được điều trị triệt để, lâu năm bệnh lậu có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như mù lòa, vô sinh, thậm chí tử vong.

Bệnh lậu dễ tái phát nguyên nhân do đâu?

Bệnh lậu có dễ tái phát không là vấn đề nhiều người quan tâm. Và thực sự bệnh có thể tái phát với những nguyên nhân sau:

Người bệnh không kiên trì điều trị bệnh: Những người có bệnh lậu lâu năm thường có tâm lý ngại điều trị, khi thấy bệnh thuyên giảm thì ngừng điều trị, hoặc quan hệ tình dục không an toàn khi đang điều trị gây lây lan và tái nhiễm lại.

benh-lau-co-de-tai-phat-khong-cac-bien-phap-ngan-ngua-benh-tai-phat-3

Người dùng không đúng thuốc: Những người điều trị bệnh lậu thành công là người dùng đúng thuốc do bác sĩ điều trị kê. Những trường hợp bệnh tái phát có thể là do dùng sai thuốc, tự ý uống thuốc không được kê đơn, khiến bệnh thâm trầm trọng, việc điều trị bệnh không có hiệu quả. Ngoài ra tỷ lệ người dùng thuốc bị kháng thuốc cũng là nguyên nhân khiến bệnh lậu dễ tái phát hơn.

Không điều trị triệt để các biến chứng bệnh: Bệnh lậu thường đi kèm với viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm tử cung… Vì thế khi điều trị bệnh lậu cần điều trị triệt để các biến chứng, nếu không bệnh sẽ không khỏi tận gốc được và dễ tái phát trở lại.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh lậu không đủ liều: Nhiều bệnh nhân tự ý điều chỉnh thời gian dùng thuốc, hoặc ngừng sử dụng thuốc làm quá trình điều trị bị gián đoạn không đạt yêu cầu điều trị bệnh. Từ đó bệnh nhân có nguy cơ bị chuyển sang bệnh mãn tính, dễ tái phát, khó khăn trong việc điều trị tận gốc.

Quan hệ tình dục thiếu an toàn: Bệnh lậu dễ tái phát là do người bệnh thường xuyên quan hệ tình dục khi đang mắc bệnh. Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên kiềm chế quan hệ tình dục, và nên đưa vợ và chồng đi khám và điều trị triệt để giúp bệnh nhân khỏe mạnh không còn nguồn tái phát trở lại.

Các phương án ngăn ngừa bệnh lậu tái nhiễm

Bệnh lậu có dễ tái nhiễm trong quá trình điều trị, mà chi phí chữa bệnh lậu khá tốn kém, vì thế để phòng ngừa bệnh lậu tái phát người bệnh nên tuân thủ một số lưu ý sau:

Chung sống 1 vợ, 1 chồng hoặc 1 bạn tình chung thủy, nên đưa vợ, chồng, bạn tình đi xét nghiệm và kiểm tra thường xuyên nếu không may họ cũng mắc bệnh lậu.

benh-lau-co-de-tai-phat-khong-cac-bien-phap-ngan-ngua-benh-tai-phat-4

Không sử dụng chung đồ lót, khăn tắm, đồ dùng cá nhân với người khác.

Tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị bệnh lậu bác sĩ đã kê đơn cho bạn về thời gian dùng thuốc, liều dùng thuốc.

Không quan hệ tình dục cho tới khi bệnh lậu được điều trị khỏi tận gốc.

Thường xuyên tái khám thường xuyên theo chỉ định bác sĩ để đảm bảo bệnh được điều trị khỏi hoàn toàn.

Khi đã hoàn thành phác đồ điều trị bệnh, người bệnh có quan hệ tình dục trở lại nên sử dụng biện pháp bảo hộ để tình dục an toàn, lành mạnh. Đồng thời nên vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần quan hệ tình dục.

Bệnh lậu có dễ tái nhiễm với tỷ lệ cao nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ. Thời gian điều trị bệnh lậu mỗi người là khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Vì thế khi có biểu hiện bệnh hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế xét nghiệm, khám và có phác đồ điều trị sớm, rút ngắn thời gian điều trị để sớm quay lại cuộc sống bình thường.