cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong word 2

Khi bạn đang sử dụng bảng ở trong word vì dữ liệu ở trong bảng quá nhiều cột nên bạn muốn xoay bảng. Nếu bạn đang tìm cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong word thì hãy nán lại bài viết này. Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu hơn để xoay bảng 90 độ. Với nhiều cách khác nhau chỉ bằng những thao tác đơn giản nhất thì sẽ dễ dàng hơn khi chuyển đổi từ bảng dọc thành bảng ngang ngay lập tức. Mọi thông tin chúng tôi tìm hiểu đều đã được kiểm chứng. Vì vậy mọi người hãy yên tâm và tham khảo những cách làm sau đây. Đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích sau đây nhé.

Sử dụng excel để xoay bảng trong word

Để chuyển đổi từ bảng dọc thành bảng ngang với cách này thì bạn có thể kết hợp việc sử dụng excel và text direction để giúp đỡ.

Bước 1

Bạn hãy mở file chứa bảng dữ liệu bạn cần xoay ra sau đó tiến hành bôi đen những dữ liệu đó. Và copy nó bằng cách click chuột phải vào vùng bạn vừa đôi sau đó chọn vào mục copy hoặc sử dụng ctrl + C.

Bước 2

Bạn hãy mở excel và dán dữ liệu mà mình vừa copy vào vị tí bất ký ở trong excel. Và bạn chỉ dán dữ liệu chứ không được dán cả bảng vào. Vì thế bạn hãy click vào biểu tượng match destination formatting ở trong paste options để thực hiện.  

Bước 3

Bạn hãy copy dữ liệu bạn vừa paste một lần nữa. Sau đó lại tiến hành dán dữ liệu đó nhưng lại thực hiện việc đảo cột với biểu tượng transpose ở trong ô paste options. Tiếp theo bạn có thể copy lại dữ liệu mà bạn vừa đảo cột xong. Sau đó mở file word ra để dán những dữ liệu chúng ta vừa copy.

Bước 4

Bạn hãy chọn dữ liệu vừa mới dán rồi sau đó mở ribbon insert và click vào biểu tượng table và chọn tiếp dòng convert text to table ở trong danh sách sổ xuống.  Bạn hãy bấm vào ok khi thấy đã ổn. Sau đó bạn hãy chỉnh sửa sao cho bảng có kích thước phù hợp với mong muốn của bạn.

cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong word

Cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong word bằng công cụ chụp ảnh

Ngoài cách trên thì bạn có thể tìm hiểu về cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong word bằng công cụ chụp ảnh. Với cách này thì bạn có thể thực hiện với những bước đơn giản sau đây: 

Bước đầu tiên bạn hãy copy bảng dữ liệu mà mình cần xoay 90 độ. Tiếp theo bạn hãy click chuột phải vào vị trí mà bạn muốn chèn bảng dữ liệu đã xoay 90 độ. Khi đó bạn hãy chọn vào mục picture ở trong danh sách paste options để có thể dán những dữ liệu vừa mới copy và ở dưới dạng ảnh.  Một điều bạn nên lưu ý ở đây đó là khi bạn chọn picture nhưng khi dán ảnh thì chỉ được dán những ảnh ở dạng dữ liệu xếp cột mà không có đường kẻ bảng thì bạn hãy điều chỉnh lại bằng cách kẻ lại bảng cho dữ liệu gốc, kẻ đậm dòng kẻ đó lên. Sau khi bạn dán bảng dữ liệu dưới dạng ảnh thì có thể xoay dọc xoay ngang bảng bạn vừa dán một cách dễ dàng bằng mũi tên xoay tròn ở bên dưới ảnh. Bạn có thể di chuyển chuột để hình ảnh có thể xoay 90 độ.

cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong word 1

Một số lưu ý khi xoay bảng  90 độ

Tuy nhiên có một số điều bạn nên lưu ý khi xoay bảng 90 độ để thuận tiện hơn trong công việc. Đầu tiên với cách xoay bảng thứ 2 thì bạn không thể nhập thêm dữ liệu cho bảng khi dùng công cụ chụp ảnh để xoay bảng. Vì thế khi bạn muốn xoay bảng mà vẫn muốn thêm dữ liệu cho bảng thì không thể sử dụng cách này. Và với cách đầu tiên thì sẽ thuận lợi cho bạn khi bạn có dữ liệu của bảng nhiều và bạn muốn chỉnh sửa thêm sau khi xoay bảng. Điều thứ 2 đó là khi bạn muốn xoay bảng với cách thứ 2 thì bạn phải cẩn thận. Bởi vì nếu phát hiện sai sót dữ liệu trong bảng thì sẽ khiến cho bạn mất thời gian hơn rất nhiều. Do bạn phải chỉnh sửa lại bảng sau đó lại tiếp tục xoay bảng bắt đầu lại từ đầu. Thứ 3 sau khi xoay bảng bạn phải chỉnh sửa độ rộng, chiều dài sao cho các hàng các cột phù hợp với hướng mình xoay. Và hãy cẩn thận về chiều xoay của tờ giấy, thông thường mọi người chỉ xoay sang bên phải.

Cuối cùng với 2 cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong word sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chèn bảng trong word. Bởi vì trên thực tế có nhiều loại bảng mà mọi người cần sẽ chứa nhiều cột. Vậy nên chúng ta phải xoay bảng từ bảng dọc sang bảng ngang để tăng tính thẩm mỹ cho tài liệu. Không chỉ có thể tạo sự dễ nhìn cho người đọc, người xem tài liệu. Với mỗi cách trên có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy bạn hãy chọn cho mình một cách phù hợp với bảng mình cần nhất để xoay. Không chỉ có vậy các bạn hãy lưu ý một số điều mà chúng tôi đã lưu ý ở trên để có thể tạo cho mình những kiểu bảng hợp lý nhất. Và đừng quên comment những điều để góp ý cho bài viết hoàn thiện hơn mọi người nhé.