kinh nghiem mua xe khong giay to

Bạn đang có ý định mua một chiếc xe mới thay cho con xe cũ nhưng lại không có đủ tiền? Bạn tìm thấy được một chiếc xe có giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của mình  nhưng lại không đảm bảo được giấy tờ? Đừng lo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được các mối lo ấy bằng những những kinh nghiệm mua xe không giấy tờ.

Nên mua loại xe không có giấy tờ hay không?

kinh nghiem mua xe khong giay to

Hiện nay để có thể tìm mua được một chiếc xe thanh lý có giá cả rẻ khá dễ dàng bởi nó được mang đi quảng cáo ở khắp các mặt báo cũng như là những kênh rao vặt trên mạng xã hội rất nhiều. Vậy câu hỏi được đặt ra đối với những kinh nghiệm mua xe không giấy tờ ở đây là chúng ta có nên mua xe thanh lý mà không có giấy tờ hay không? 

Mua xe thanh lý không có giấy tờ là vi phạm pháp luật

Rất nhiều người có lẽ sẽ không biết được rằng việc mua bán xe máy thanh lý nếu không có giấy tờ chính là bạn đang vi phạm pháp luật. Những mức phạt được ban hành như sau:

 • Mức phạt hành chính từ 10 đến 100 triệu đồng
 • Mức phạt hình sự từ 6 đến 3 năm tù giam

Tuy nhiên thì các trường hợp bị xử phạt này chỉ áp dụng khi đó là những chiếc xe được nhập lậu, là các xe trộm cắp nhưng chúng ta vẫn cố tình mua. Nếu như trong trường hợp bạn không hề biết rằng mình đã mua phải loại xe này thì sẽ không được coi là vi phạm pháp luật nhưng chúng ta cần phải có giấy tờ để chứng minh điều đó. 

Mua xe thanh lý không có giấy tờ rất có thể bị lừa mất tiền 

Việc chúng ta tìm mua những loại xe máy có giá rẻ ở trên mạng thì rất dễ gặp phải tình trạng bị lừa mất tiền. Thông thường họ sẽ bắt bạn chuyển trước một osos tiền xem như là phí dùng để giữ xe làm tin. Sau đó thì những đối tượng này sẽ lặn mất tăm và không thể liên lạc được. Vậy là chúng ta đã bị lừa mất tiền.

Những kinh nghiệm mua xe không giấy tờ quý báu

Mặc dù chúng ta đã biết được những rủi ro có thể xảy ra trong việc mua các loại xe không có giấy tờ. Thế nhưng chúng ta vẫn nhất quyết mua được loại xe này để làm phương tiện di chuyển mà lại có thể tiết kiệm được một khoản kha khá cho nguồn ngân sách của bản thân. Tuy nhiên thì chúng ta cũng pahir cần tham khảo qua một số kinh nghiệm mua xe không giấy tờ như sau:

kinh nghiem mua xe khong giay to

 • Cần phải đến tận nơi để trực tiếp xem qua xe và cần phải đảm bảo với người bán xe phải rằng: đây không phải là xe của bọn trộm cắp, ăn cướp hay được nhập lậu. Bạn cũng cần có một tờ giấy cam kết để tránh được tình trạng bị các cơ quan chức năng hỏi đến thì đây chính là cơ sở để chứng minh bạn không bị vi phạm gì khi mua xe .
 • Kiểm tra xe cho thật kỹ trước khi tiến hành mua để tránh tình trạng bên ngoài thì xe nhìn có vẻ như là mới và khá sang chảnh nhưng bên trong lại bị hư hại vì các phụ kiện rẻ tiền. Chúng sẽ khiến chúng ta tốn thêm tiền để sữa mà thôi. 
 • Không nên thực hiện việc chuyển tiền trước cho những người bán để tránh xảy ra  tình trạng bị lừa đảo..
 • Khi mua xe máy loại thì cũ tốt nhất chúng ta nên chọn các loại xe mà có đầy đủ các loại giấy tờ thì sẽ an toàn nhất. Những giấy tờ mà chúng ta cần kiểm tra sơ qua  đó là:
 • Giấy tờ xe bản gốc
 • Kiểm tra xem chứng minh nhân dân của những người bán xe đó có trùng khớp với số được ghi ở trên giấy từ xe hay không. 
 • Nếu chúng ta thực hiện việc mua bán ở các tỉnh khác thì cần rút hồ sơ gốc của xe về tay
 • Cần phải thực hiện  việc đóng thuế nếu như muốn thực hiện việc sang  tên đổi chủ  
 • Tới địa điểm của công an giao thông huyện để làm thủ tục đăng ký xe 
 • Trường hợp nếu chúng ta mua xe không có giấy tờ do chủ xe đã bị mất haowjc những giấy tờ mà bạn cần đã bị mất thì cần phải:  
 • Làm lại giấy khai đăng ký việc sang tên đổi chủ tại các cơ quan công an và có cam kết rõ ràng của những người bán xe. Đồng thời là giấy xác nhận của công an về việc đó. Như vậy thì sẽ đảm bảo được rằng người bán sẽ chịu trách nhiệm pháp lý nếu như họ vi phạm hoặc có những vấn để sai sự thật. 
 • Trường hợp nếu như người bán đã bị mất tất cả các giấy chứng nhận về việc đăng ký xe thì họ phải trình bày rõ ràng lý do này trong tờ giấy khai đăng ký sang tên đổi chủ cho chính  bạn.

Mong rằng với những kinh nghiệm mua xe không giấy tờ được đề cập ở trên thì chúng tôi mong rằng bạn đã có thể rút cho mình được những kinh nghiệm cần thiết khi đi mau xe và sẽ chọn được một chiếc xe phù hợp với chính mình nhé.