sàn upcom là gì

Sàn Upcom là gì? Sàn giao dịch upcom còn có tên tiếng anh là Unlisted Public Company Market, được thành lập vào năm 2009. Sau 12 năm hoạt động, cổ phiếu của upcom đã vượt quá 900 cổ phiếu và số lượng công ty tham gia là rất lớn. Bài viết này sẽ tập trung vào thông tin cơ bản về sàn giao dịch upcom và cách kiếm tiền trên sàn giao dịch này.

sàn upcom là gì

Sàn upcom là gì?

Upcom (Unlisted Public Company Market) là thị trường dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết tại Hà Nội (HNX), được thành lập vào tháng 6 năm 2009 và ban đầu có 10 công ty. Sau khi cổ phiếu của tất cả các doanh nghiệp niêm yết phải được đăng ký và lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, nhiều công ty đã lựa chọn giao dịch cổ phiếu trên sàn upcom.

Hiện tại, giao dịch của upcom bao gồm cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi của các công ty đại chúng chưa niêm yết và cổ phiếu của các công ty hủy niêm yết trên thị trường niêm yết. Chứng khoán Upcom phải là chứng khoán đã đăng ký và lưu ký tại trung tâm lưu ký chứng khoán và được thành viên sao lưu.

Các cổ phiếu bị hủy niêm yết hoặc bị đình chỉ thua lỗ của HOSE, HNX sẽ được chuyển lên sàn giao dịch upcom để giao dịch. Tính đến tháng 12 năm 2020, giá trị vốn hóa thị trường của 906 công ty niêm yết trên sàn giao dịch upcom là 77,5 tỷ USD.

sàn upcom là gì

Thông tin cơ bản của sàn upcom

Vị trí của sàn Upcom: Sàn Upcom do Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội vận hành và quản lý.

Đối tượng của sàn upcom: Đối với các doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết hoặc chưa có điều kiện niêm yết trên HOSE, HNX thì đây là lựa chọn lý tưởng, họ sẽ đăng ký upcom qua sàn giao dịch. Upcom cũng là một sàn giao dịch lớn, với tổng số hơn 900 trái phiếu, mặc dù đây là sàn giao dịch dành cho các công ty đại chúng chưa niêm yết, nhưng cũng có những công ty lớn được niêm yết cụ thể trên sàn giao dịch này. Đó có thể là Vingroup, Vietnam Airlines hay công ty cổ phần Marsan Resources.

Giờ giao dịch của sàn Upcom: Giờ hành chính của sàn giao dịch Upcom là từ 9 giờ đến 11 giờ 30 sáng và từ 13 giờ đến 15 giờ.

Cách giao dịch trên Upcom

Upcom hoạt động theo hình thức khớp lệnh theo quy tắc ưu tiên giá và thời gian. Upcom giao dịch theo hình thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận. Cụ thể như sau:

Nhà đầu tư sẽ tiến hành khớp lệnh liên tục theo nguyên tắc ưu tiên giá, ưu tiên thời gian. Đối với nguyên tắc ưu tiên về giá, cổ phiếu có giá thấp nhất khi bán ra được xếp hạng đầu tiên, cổ phiếu có giá mua cao nhất khi mua vào cũng được xếp hạng đầu tiên. Và nếu cùng giá mua và giá bán thì người đặt lệnh trước sẽ được xếp trước, đó là nguyên tắc ưu tiên thời gian.

Chỉ số Upcom Premium là gì?

Các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán phải đáp ứng các điều kiện do Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội quy định

Chỉ số upcom premium là chỉ số do trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội tạo ra nhằm mục đích nâng cao chất lượng cổ phiếu. Tất nhiên, để đạt được chỉ số này, các công ty phải đáp ứng hai tiêu chí sau.

Các tiêu chuẩn định lượng: Vốn điều lệ của doanh nghiệp phải trên 120 tỷ đồng, năm trước đó kinh doanh có lãi, không có lỗ lũy kế hoặc vốn điều lệ tổ chức đăng ký giao dịch trên 30 tỷ đồng và không có lỗ lũy kế, có lãi suất sau thuế đạt ít nhất 5%.

Tiêu chuẩn định tính: Các công ty, tổ chức phải công bố thông tin tài chính của năm được kiểm toán và báo cáo tài chính bán niên đã được được xem xét cho HNXN.

Sự khác biệt giữa OTC và Upcom là gì?

Do giá cả không được tiết lộ và không có sự quản lý cấp trên, OTC luôn được coi là không an toàn và rủi ro hơn Upcom.

Nói chung, OTC và Upcom đều là sàn giao dịch dành cho các công ty không có giá niêm yết và nó là nơi chuyển các tổ chức này lên sàn giao dịch HOSE và HNX. Tuy nhiên, cũng có những khác biệt cụ thể giữa hai sàn giao dịch.

Cách thức giao dịch

Các nhà đầu tư trên OTC thường phải tìm kiếm thông tin qua các công ty môi giới đầu tư hoặc các diễn đàn để giao dịch, đối với upcom, các nhà đầu tư chỉ cần đặt lệnh là có thể hoàn tất giao dịch.

Định giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu của giao dịch mua bán trên OTC sẽ do hai bên thỏa thuận và không công bố ra công chúng, nhưng trên thị trường Upcom, giá cổ phiếu luôn được công khai nên tránh được những sai sót về giá cổ phiếu và gây ra nhiều biến động thị trường.

Các rủi ro

Rủi ro của giao dịch qua sàn OTC lớn hơn một chút so với Upcom do không có cơ quan chức năng quản lý, tất cả đều do thỏa thuận giữa hai bên. Còn với sàn upcom do Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội quản lý nên nhà đầu tư có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

Kinh nghiệm kiếm tiền tại sàn Upcom

Mặc dù sàn upcom được đánh giá là khá hấp dẫn và cho khả năng sinh lời cao hơn sàn HOSE và HNX nhưng trên thực tế lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro, do phần lớn đây là thị trường trao đổi cho các tổ chức chưa đủ điều kiện niêm yết cổ phiếu. Vì vậy, đây là một số kinh nghiệm nhỏ cho các nhà đầu tư khi tham gia vào sàn giao dịch upcom:

  • Luôn ưu tiên những công ty thông báo giá cả rõ ràng và minh bạch
  • Luôn đặt chất lượng kinh doanh lên hàng đầu
  • Đặt đúng điểm phù hợp để tránh rủi ro
  • Đừng đầu tư vào cổ phiếu không có thông tin rõ ràng, đừng đầu tư nếu bạn không hiểu
  • Luôn có kế hoạch cắt lỗ để tránh thua lỗ lớn

sàn upcom là gì

Trên đây là toàn bộ những thông tin về sàn upcom là gì? mà chúng tôi đã cung cấp đến cho các nhà đầu tư. Mong rằng qua những nội dung trên, các nhà đầu tư sẽ thận trọng và sáng suốt hơn khi tham gia sàn giao dịch này.