những bộ tộc không quần không áo

Cùng với những bước tiến vượt bậc của thế giới hiện đại thì hiện nay vẫn còn rất nhiều những bộ lạc giữ một nếp sống như những người nguyên thủy. Họ sống ở trong những khu rừng rậm và tách biệt hoàn toàn với cuộc sống bên ngoài. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số những bộ tộc không quần không áo.

Bộ tộc Yawalapiti

Trải qua thời gian hàng trăm năm nhưng cuộc sống người dân bộ tộc Yawalapiti gần như không có quá nhiều sự thay đổi. Phương thức tồn tại chủ yếu của họ vẫn là săn bắt và hái lượm. Những người dân thuộc bộ tộc Yawalapiti hiện nay vẫn duy trì phong tục không mặc quần áo. Trang phục truyền thống mà họ sử dụng đặc biệt rất đơn giản. Với những người đàn ông của bộ tộc thì họ sử dụng một mảnh vải có những dây quấn để buộc vào xung quanh cơ thể. Còn đối với những người phụ nữ thì họ ngực trần và sử dụng lá cây để che cơ thể. Bên cạnh đó thì những người phụ nữ ở trong bộ tộc Yawalapiti thường có thói quen bôi một loại hạt của cây lên khắp cơ thể để có một làn da có màu đỏ. Bôi màu lên cơ thể hay vẽ các họa tiết cũng là một trong những nét văn hóa của người Yawalapiti. 

những bộ tộc không quần không áo 1

Nhà của bộ tộc này sẽ là những túp lều lớn được lợp từ nguyên liệu chủ yếu là lá với một cửa lớn để ra vào. Từ nhỏ thì những người đàn ông sống ở trong bộ lạc đã được truyền nghề để săn bắt một cách điêu luyện. Đây cũng chính là phương thức giúp họ duy trì cuộc sống hàng ngày. Cùng với đó thì họ còn sử dụng một loại giáo dài tẩm nhựa độc để tiến hành săn bắt. Thực phẩm chủ yếu của những người dân của bộ lạc là cá, chim, khỉ hay lợn rừng. 

Trong năm thì người Yawalapiti có một lễ hội vô cùng trọng đại đoá là nghi lễ Quarup – tôn vinh cái chết của những người quan trọng với họ. Ngày lễ này sẽ được tổ chức vào tháng 8 hàng năm và kéo dài trong thời gian là vài ngày. Mặc dù là dịp để tưởng nhớ những người đã khuất nhưng đây cũng là khoảng thời gian những người dân sum vầy bên nhau và họ sẽ cùng nhau nhảy múa ăn mừng. Hàng năm thì những thanh niên ở trong bộ tộc sẽ tham gia vào những trận đấu vật. Và đây cũng chính là dịp để các cô gái trong bộ lạc tuyển chọn chồng.

Bộ tộc thung lũng Baliem

những bộ tộc không quần không áo 2

Vào năm 1938 thì bộ tộc người Dani được một phi công người Mỹ phát hiện ở trong quá trình thực hiện do thám tại vùng New Guinea. Dù cho thế giới xung quanh đã có rất nhiều những bước phát triển mới nhưng bộ tộc này vẫn còn giữ nguyên những nét truyền thống. Bộ tộc Baliem có dân số khoảng 300 người, họ sinh sống chủ yếu bằng việc săn bắt, hái lượm.

Đến thời điểm hiện tại họ vẫn sống khỏa thân ở trong những ngôi nhà tranh được lợp từ cây như những người nguyên thủy. Nam giới sẽ sử dụng 1 quả bầu còn được gọi là koteka để che đi một phần của cơ thể. Còn những người phụ nữ sẽ để ngực trần, cứ 4 tuổi thì họ sẽ mặc thêm vào một lớp váy. Sau khi đã đủ 4 lớp thì họ mới đủ tuổi lấy chồng.

Bộ tộc Zo’é ở Brazil

Đã hàng nghìn năm trôi qua nhưng những người ở bộ tộc Zo’é đều không hề biết đến thế giới bên ngoài. Đến thời điểm hiện tại thì họ vẫn sống theo kiểu quần cư giống như thời nguyên thủy. Người dân nơi đây sống một cuộc sống rất đơn giản, họ chỉ ở trần và không sử dụng bất kỳ một thứ gì để che đậy. Chỉ khi có những lễ hội quan trọng thì những người đàn ông mới mặc thêm một chiếc váy bằng sợi dài được gọi là ‘sy pi’.

những bộ tộc không quần không áo 3

Những người dân thuộc bộ tộc Zo’é sống chung với nhau ở trong một ngôi nhà rất lớn. Đặc biệt thì họ vẫn duy trì chế độ đa thê, cả nam và nữ giới đều có thể kết hôn nhiều lần với những người khác nhau.

Người Aghori của Ấn độ 

Những người Aghori của Ấn độ thường có những quan niệm là tránh xa tất cả các tài sản vật chất ngoài thân. Chính vì quan niệm này nên họ thường khỏa thân bởi họ cho rằng đây chính là cách tốt nhất để tách khỏi những ảo giác trần tục. Cũng như là thể hiện cơ thể con người ở dạng thuần khiết nhất.

Trên đây chính là một số tìm hiểu về những bộ tộc không quần không áo. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên thì bạn sẽ có thêm hiểu biết cũng như các kiến thức mới. Cảm ơn các bạn!