ca dao dân ca về tình cảm gia đình 1

Ca dao dân ca về tình cảm gia đình được biết đến là các câu nói về ca tụng tình cảm gia đình. Các kỷ niệm về ký ức tuổi thơ, kỷ niệm của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là cha và mẹ sẽ được miêu tả sâu sắc qua các câu từ của các câu ca dân gian được lưu truyền từ thời xa xưa. Vậy những câu thơ ca đó là gì?

20 câu ca dao dân ca về tình cảm gia đình được biết đến nhiều nhất

Câu ca dao dân ca về tình cảm gia đình thì có rất nhiều như về tình cảm cha mẹ, vợ chồng, anh chị,… Tuy nhiên dưới đây là 20 câu ca dao dân ca về tình cảm gia được nhiều người yêu thích nhất mà bạn có thể tham khảo.

 1. Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa,
  Miệng nhai cơm búng, lưỡi lừa cá xương.
 2. Bé thì nhờ mẹ, nhờ cha,
  Lớn lên nhờ vợ, lúc già nhờ con.
 3. Lên non mới biết non cao,
  Nuôi con mới biết công lao mẹ, thầy.
 4. Ơn cha nặng lắm ai ơi,
  Nghĩa mẹ bằng trời, chín tháng cưu mang.
 5. Con người có tổ, có tông,
  Như cây có cội, như sông có nguồn.
 6. Đố ai đếm được lá rừng,
  Đố ai đếm được mấy tầng trời cao.
  Đố ai đếm được vì sao,
  Đố ai đếm được công lao mẹ già.
 7. Ngó lên luộc lạt mái nhà,
  Bao nhiêu luộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu.
 8. Công cha như núi Thái Sơn,
  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
 9. Đi đâu mà bỏ mẹ già,
  Gối nghiêng ai sửa,
  Chén trà ai dâng?
 10. Mẹ nuôi con biển hồ lai láng,
  Con nuôi mẹ tính tháng tính ngày.
 11. Tu đâu cho bằng tu nhà,
  Thờ cha kính mẹ mới là chân tu.
 12. Cầm cần rau cá ngược xuôi,
  Nấu canh rau bợ mà nuôi mẹ già.
 13. Công cha đức mẹ cao dày,
  Cưu mang trứng nước những ngày ngây thơ.
  Nuôi con khó nhọc đến giờ,
  Trưởng thành con phải biết thờ song thân.
 14. Đói lòng ăn đọt chà là,
  Để cơm nuôi mẹ, mẹ già yếu răng.
 15. Mẹ già đầu tóc bạc phơ,
  Lưng đau con đỡ, mắt mờ con nuôi.
 16. Trời cao, biển rộng, đất dày,
  Ơn cha nghĩa mẹ, ơn thầy chớ quên.
 17. Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ,
  Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha.
 18. Một mẹ nuôi được mười con,
  Nhưng mười con không nuôi được một mẹ.
 19. Đói lòng ăn trái ổi non,
  Nhịn cơm nuôi mẹ cho tròn nghĩa xưa.
 20. Chim trời ai dễ đếm lông,
  Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày.

Ca dao dân ca về tình cảm gia đình đã cho ta biết gia đình là gì? Tình cảm gia đình là gì?

Ca dao dân ca về tình cảm gia đìnhGia đình là một cộng đồng nhỏ gồm những người có thể có hoặc có thể không cùng huyết thống, và có những mối quan hệ gần gũi về tình cảm, sự chăm sóc và giáo dục.

Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi chăm sóc của mỗi con người, có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của mỗi con người. Gia đình đã xuất hiện và trải qua một quá trình phát triển, bổ sung lâu dài và có tác động mạnh mẽ đến các yêu cầu về đạo đức, văn hóa, nếp sống và xã hội.

ca dao dân ca về tình cảm gia đình

Một loạt các mối quan hệ trong gia đình bao gồm: quan hệ vợ chồng, quan hệ cha mẹ – con cái (con đẻ, con rể, con rể, con nuôi), quan hệ ông bà ngoại, quan hệ anh chị em, …

Trong mối quan hệ khăng khít, gia đình là cái nôi đưa mỗi người trưởng thành, phát triển một cách toàn diện và hoàn thiện nhất cả về thể chất và sức khỏe, tinh thần, giáo dục và tôn giáo.

Có nhiều mối quan hệ trong một gia đình bao bọc và gắn kết sự thống nhất với nhau. Đó là những người yêu nhau nhất, không vụ lợi, không toan tính hơn thua, chỉ có tình cảm chân thành, sẻ chia và hy sinh cho nhau.

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng của những người ruột thịt, đặc biệt là tình cảm của các thành viên trong gia đình đối với nhau: tình mẫu tử, tình phụ tử, tình anh em. Tình cảm này giữa những người có cùng huyết thống không và có cả những người không cùng huyết thống đều có thể cảm thấy quan tâm đến nhau và cộng tác với nhau trong công việc.

Để tỏ lòng biết ơn, mỗi người có một kiểu đối xử khác nhau, không ai giống ai. Một người quan tâm đến lời nói, một người khác quan tâm đến hành động.

Họ đều có một điểm chung: Cả hai đều rất yêu thương những người thân yêu của mình. Ví dụ, khi ông bà bị ốm, họ không phải ăn bất kỳ món ăn sang trọng nào để bồi bổ sức khỏe mà chỉ cần con cháu họ tới thăm họ, hoặc có thể chỉ là một bữa tiệc gia đình mà có thể hết bệnh.

Và để có một gia đình hạnh phúc thì mỗi thành viên phải biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, cùng nhau vun đắp, xây đắp mối quan hệ bền vững.

Trên đây là 20 câu ca dao dân ca về tình cảm gia đình được sưu tầm theo số đông và được nhiều người đánh giá là câu ca dao tục ngữ nên được áp dụng trong cuộc sống gia đình. Đó là ý kiến của mọi người, ý kiến của bạn là gì nào?